25-12-2024 - Lượt xem: 1246
Thời sự
(HGTV) Mới đây, Cục Bảo vệ thực vật Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật quả bưởi xuất khẩu sang Mỹ sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ đăng trên công báo liên bang cho phép nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam vào thị trường này từ ngày 4-10.
Bưởi tươi là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Mỹ, sau xoài, nhãn, vải, thanh long, vú sữa và chôm chôm. Một số loại trái cây khác như dừa, sầu riêng được xuất khẩu đến Mỹ nhưng dưới dạng đông lạnh.
Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt sẽ tập trung tập huấn cho người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về các yêu cầu nhập khẩu của Mỹ; thực hiện đăng ký, duy trì mã số vùng trồng xuất khẩu và điều kiện nhập khẩu bưởi vào thị trường này; giám sát chặt chẽ sinh vật gây hại và hướng dẫn phòng trừ tại vùng trồng, bảo đảm tránh tái lây nhiễm sinh vật gây hại tại cơ sở đóng gói; xử lý chiếu xạ tại các cơ sở chiếu xạ được phía Mỹ công nhận dưới sự giám sát của Cục Bảo vệ thực vật và cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ và Cục Bảo vệ thực vật đối với tất cả các lô hàng xuất khẩu. Nước ta có hơn 105.000 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn. ĐBSCL có diện tích lớn nhất cả nước khoảng 32.000 ha, sản lượng 369.000 tấn.
Thị trường Mỹ tiêu thụ mỗi năm đến 12 triệu tấn trái cây. Dự kiến vào tháng 11 tới, ĐBSCL xuất lô bưởi da xanh đầu tiên sang thị trường này, mở ra cơ hội làm giàu cho nông dân.